Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Cho ăn dặm sớm làm trẻ em dễ bị dư đường

 

Trẻ được cho ăn dặm trước 6 tháng tuổi sẽ tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường sau này, theo một tìm hiểu tại Mỹ.

Giới chuyên gia y tế thường khuyến cáo các bà mẹ nên đối với trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo các nhà tìm hiểu kỹ Mỹ, có khoảng 93% các bà mẹ đã đối với trẻ ăn thức ăn rắn từ khi trẻ chưa đủ 6 tháng.

Các chuyên gia khuyến cáo nên đối với trẻ bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Nhóm tìm hiểu kỹ tại Trung tâm kiểm soát và đề phòng dịch bệnh ở Mỹ đã khảo sát 1.334 bà mẹ mới sinh. Kết quả cho thấy khoảng 40% trong số này cho trẻ ăn dặm khi được 4 tháng tuổi. Thậm chí có khoảng 9% bà mẹ cho trẻ ăn khi trẻ mới 4 tuần tuổi.

Khi được hỏi nguyên nhân tại sao đối với trẻ ăn thực phẩm đặc sớm, nguyên nhân phổ biến nhất là các bà mẹ cho rằng con của họ đã đủ lớn. Một số khác lại sợ con đói, hoặc vì họ nhận thấy bé muốn ăn thức ăn cùng với cha mẹ hay vì họ nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu kỹ cũng phát hiện ra rằng các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức có nhiều khả năng cho con ăn dặm sớm hơn những người nuôi con bằng sữa mẹ. Cụ thể, 53% số bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức có xu hướng đối với con ăn dặm khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, so với 24% các bà mẹ đối với con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo việc trẻ ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi có cơ hội làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh celiac, một loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ em, khiến trẻ hấp thụ các dưỡng chất kém. Họ cũng lo sợ rằng ăn thức ăn đặc quá sớm có thể làm tăng nguy cơ béo phì của trẻ trong đời sống hiện đại sau này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một vài bà mẹ trẻ, nghèo và có học vấn thấp thường có khuynh hướng cho con họ ăn thức ăn đặc sớm. Nguyên nhân của bi kịch này được cho là sữa bột đắt tiền, cùng với lời đồn rằng trẻ sẽ ngủ ngon hơn nếu được cho ăn thực phẩm đặc.

Theo Kelley Scanlon, tác giả của nghiên cứu kỹ kỹ, các nhà bổ sung chất bổ dịch vụ nâng niu sức khỏe, các nhân viên y tế cần có sự hướng dẫn rõ ràng và thực sự hỗ trợ các bà mẹ, giúp họ thực hiện lời khuyên của các chuyên gia là nên đối với trẻ ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đang lo ngại rằng việc ăn thực phẩm đặc quá sớm có mẹo hay làm đối với trẻ uống sữa ít hơn và kết quả là trẻ có mẹo hay nhận được những những dưỡng chất quý hiếm ít hơn.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét