Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Tăng cường sức khỏe não bộ hiệu quả trong mùa thi

Não cũng cần được ăn, ngủ, nghỉ ngơi thư giãn và “bồi bổ” như một các bộ phân cơ thể sống nếu bạn muốn đầu óc sáng suốt, minh mẫn khi mùa thi đang đến gần.

Não bộ không phải là cỗ máy

Bạn không thể nhồi nhét thức ăn để bắt con gà mái để vài quả trứng một ngày bởi đó là điều không xẩy ra. Việc này không khác nào bắt não phải nạp một lượng lớn kiến thức trong một thời gian ngắn để đạt kết quả cao trong kỳ thi mà không quan tâm đến sức khỏe của nó.

Ths.Bs. Vũ Đức Định (Bệnh viện E) trong bài viết “Phát huy sự thông minh của bộ não cho mùa thi” đăng trên báo Sức khỏe & Đời sống đã tổng kết: Sự thông minh của trí não phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng các tế bào thần kinh có khả năng làm việc; nguồn dinh dưỡng (gồm oxy, đường glucose, các chất đạm, mỡ, vitamin (đặc biệt là các vitamin nhóm B), các yếu tố vi lượng (đồng, kẽm, magiê…); sức khỏe các bộ phân toàn bộ cơ thể (không thể có một não bộ minh mẫn khi hầu hết các bộ phân cơ thể mệt mỏi, ốm yếu) và cả lịch trình, sự rèn luyện, độ tập trung, giải pháp học tập của chúng mình.

Giống như một tất cả các bộ phân cơ thể sống, não cần oxy, máu và những những dưỡng chất quý hiếm để có bí kíp hoạt động khỏe mạnh. Khi một số những dưỡng chất quý quý hiếm không đủ, oxy và máu lưu thông lên não kém hay còn gọi là thiếu máu não, trí óc cũng sẽ kém minh mẫn, học trước quên sau là hệ quả tất yếu, chưa kể cái sự “đói những dưỡng chất quý hiếm” của não còn khiến các sỹ tử đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học hành, thi cử.

Việc không có một giải pháp khoa học trong việc ôn thi cũng khiến trí não mất tập trung, tiếp thu kiến thức không có kết quả tốt. Não bộ càng không phải là cỗ máy để ta có cơ hội bắt nó làm việc triền miên. Là một bộ phận trong các bộ phân cơ thể, khi các “anh em ruột” của não như dạ dày, ruột, gan, thận… mệt mỏi, ốm yếu, tất não cũng chịu ảnh hưởng, không thể khoẻ mạnh, sáng suốt được.

Dưỡng não thế nào trong mùa thi?

Cũng cấp đủ dưỡng chất quý hiếm cho não: “Để tăng trí nhớ các sỹ tử nên ăn chế độ nhiều đạm như thịt, cá, trứng kết hợp bổ sung các loại trái cây tươi có nhiều vitamin như cam, đu đủ, dưa hấu…” (Bs. Tô Đức Thuận). Cũng lưu ý không nên phép ăn quá no vì khi đó hệ tuần hoàn sẽ tăng tưới máu cho dạ dày, ruột, tụy… để tiêu hóa thức ăn nên làm tất cả cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ, mất tập trung.

Luyện tập thể thao, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý: Não bộ rất cần được nghỉ ngơi, và việc luyện tập thể thao vừa giúp các bộ phân cơ thể khoẻ  mạnh, thần kinh bớt căng thẳng và tăng cường khả năng làm việc trí óc. Khi cần, hãy thư giãn bằng việc nghe nhạc, hoặc đi dạo hoặc chỉ không khó là chợp mắt một lát. Bác sĩ Lê Thị Hải- Viện Dinh dưỡng quốc gia- khuyên các sỹ tử trong một vài ngày ôn thi vẫn phải đảm bảo ngủ 8 tiếng một ngày, như vậy não mới được nghỉ ngơi và tăng khả năng tiếp nhận kiến thức mới.

Bổ sung vitamin và làm tăng lưu thông khí huyết để não minh mẫn: Các vitamin cần thiết đối với bộ nhớ là vitamin B, C, E,…trong đó vitamin B đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và khắc phục các đường dẫn truyền thần kinh và các sợi thần kinh trong não, bảo vệ các tế bào thần kinh và làm tăng trí nhớ.

Đông y từ hàng nghìn năm trước đã dùng các vị viên uống cây thuốc quý như đương quy và hồng hoa, xuyên khung, xích thược, chỉ xác… để hoạt huyết, thông mạch giúp tuần hoàn máu lưu thông, trí não nhờ đó được sáng suốt. Một vị thuốc uống khá nổi tiếng trong việc tăng cường trí nhớ mà các danh y vẫn dùng là cao bạch quả. Nhờ có chứa flovone glycosides và terpene lactones, bạch quả giúp máu lưu thông lên não, phục hồi và làm tăng trí nhớ, tập trung tinh thần. Bạch quả cũng giúp não nhận dược nhiều dưỡng khí, nhờ đó người làm việc não bộ nhiều được sáng suốt.

Tất cả những vị thuốc trên đã được công ty cổ phần dược phẩm Mediplantex đưa vào loại thức ăn trách nhiệm viên nang Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps. Thuốc được bào chế với 11 vị viên uống trong bài viên uống cổ phương nổi tiếng “huyết phủ trục ứ thang”, gồm Đương quy, hồng hoa giúp bổ huyết, hoạt huyết; Xuyên khung, Xích thược để hoạt huyết, hòa âm, Sài hồ hạ nhiệt, an thần, giảm đau, Chỉ xác lưu thông khí huyết. Đặc biệt, với lượng cao bạch quả gia giảm phù hợp, vừa an toàn lại vừa có kết quả tốt, Cerecaps trị được tận gốc các chứng bệnh hình thành do làm việc, học hành căng thẳng như chứng suy giảm trí nhớ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, mất tập trung…

Biết cách chăm sóc sức khoẻ đối với não bộ, cùng với một chế độ bổ sung thực phẩm, nghỉ ngơi và lịch trình học tập hợp lý, cánh cửa đại học đang mở ra với các sỹ tử.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét